1. Kích thước tủ quầy thuốc Tây đạt chuẩn GPP là bao nhiêu?

Kích thước tủ quầy thuốc Tây đạt chuẩn GPP là bao nhiêu?

Hẳn dược sĩ đều đã biết tới tiêu chuẩn GPP – quy chuẩn cao nhất trong thực hành cơ sở nhà thuốc. Tiêu chuẩn GPP không chỉ nêu ra những nguyên tắc trong thiết kế quầy thuốc, bảng hiệu mà còn cả tủ thuốc. Cụ thể:

 • Tủ thuốc phải phù hợp với không gian, quy mô của quầy thuốc, phù hợp với số lượng hàng hóa cần được trưng bày hoặc bảo quản.
 • Tủ thuốc đảm bảo tiêu chí chắc chắn, an toàn, dễ dàng vệ sinh, thuận tiện cho việc tìm kiếm và lấy thuốc và đảm bảo cả tính thẩm mỹ.
 • Thuốc sắp xếp bên trong tủ sao cho không quá bị trống trải cũng không chật chội, có lề lối rõ ràng.

Một quầy thuốc với diện tích nhỏ nhất 10m2 cần tối thiểu 2 – 3 tủ thuốc và có thể nhiều hơn nữa phụ thuộc vào diện tích cụ thể.

Các kích thước tủ quầy thuốc Tây phổ biến:

 • Tủ trưng bày thuốc: 1m * 2m8; 1m85 * 2m05; 2m1 * 1m6; 2m5 * 1m8; 2m55 * 2m05; 2m8 * 3m6.
 • Tủ quầy lễ tân: 1m95 * 1m20.
 • Tủ quầy trưng bày thực phẩm chức năng và vật tư y tế: 1m47 * 1m20.
 • Tủ ra lẻ thuốc: 40cm * 40cm; 40cm * 60cm.

2. Giá của tủ quầy thuốc Tây

Giá của tủ quầy thuốc Tây

Giá cả của tủ quầy thuốc Tây sẽ phụ thuộc vào chất liệu, kích thước và thiết kế cụ thể. Thông thường, việc mua sắm tủ quầy thuốc trung bình sẽ dao động từ 5.000.000 VNĐ/1 tủ hoặc cao hơn.

3. Những mẫu tủ quầy thuốc Tây được sử dụng phổ biến

Những mẫu tủ quầy thuốc Tây được sử dụng phổ biến

3 mẫu tủ thuốc được sử dụng nhiều nhất đó là:

 • Tủ quầy thuốc dạng đứng: có ưu điểm lớn nhất là tối ưu hóa không gian quầy thuốc. Tủ thuốc được đặt sát tường vừa tăng độ an toàn lại vừa chiếm ít diện tích.
 • Tủ quầy thuốc nằm ngang: thường được sử dụng tích hợp với quầy lễ tân hoặc được đặt ngay ở trước cửa ra vào của quầy thuốc. Các quầy thuốc Tây thường sử dụng kết hợp cả tủ thuốc dạng đứng và nằm ngang, có xu hướng sắp xếp theo hướng quây dược sĩ bán hàng giữa các tủ.
 • Tủ quầy thuốc hình chữ L: vừa có độ thẩm mỹ cao lại vừa tối ưu được diện tích quầy thuốc, giúp quầy thuốc trở nên chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Nhược điểm là khó khăn hơn trong lắp đặt và chi phí sẽ có phần cao hơn.

 

4. Các chất liệu thiết kế tủ thuốc phổ biến

Các chất liệu thiết kế tủ thuốc phổ biến

Có 3 chất liệu được sử dụng để thiết kế tủ quầy thuốc Tây phổ biến nhất là:

 • Tủ quầy thuốc Tây với chất liệu là nhôm kính: những ưu điểm nổi bật đối với chất liệu nhôm kính này là độ bền cao, chịu được lực tốt mà giá thành lại phải chăng. Tủ thuốc bằng nhôm kính có thẩm mỹ nổi bật và dễ lắp đặt, lại thuận tiện cho việc tìm kiếm và lấy thuốc.
 • Tủ quầy thuốc Tây với chất liệu là gỗ công nghiệp MDF: gỗ MDF là một loại gỗ được tạo ra bằng cách ép bột gỗ với chất kết dính, chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ và parafin wax. Giá cả của loại gỗ này tương đối hợp lý và được đánh giá cao về mức độ thẩm mỹ, sang trọng và chuyên nghiệp. Nhược điểm là độ bền không được như nhôm kính.
 • Tủ quầy thuốc Tây với chất liệu là gỗ tự nhiên: thường thì sẽ sử dụng gỗ sồi, gỗ mun,…Gỗ tự nhiên tạo ra cảm giác sang trọng, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn cho quầy thuốc của bạn. Nếu bàn về độ bền thì gỗ tự nhiên không hề thua kém gì nhôm kính và có tuổi thọ trung bình lên tới 10 năm. Nhược điểm là vật liệu này tương đối đắt đỏ, chi phí cho thiết kế, lắp ráp cũng tăng lên.

 

5. Tiêu chí lựa chọn tủ thuốc phù hợp với không gian quầy thuốc nhỏ

Tiêu chí lựa chọn tủ thuốc phù hợp với không gian quầy thuốc nhỏ

Với những quầy thuốc có diện tích nhỏ, dược sĩ nên ưu tiên lựa chọn những tủ thuốc hình chữ nhật, có chiều dài lớn hơn và có nhiều ngăn, tầng. Quầy thuốc có thể đặt sát tường để tạo ra khoảng trống nhiều hơn.

Một điều nữa, nên lựa chọn những tủ kính có cửa di chuyển bằng sách đẩy trái – phải thay vì phải mở ra. Việc phải mở tủ thuốc bằng cách kéo ra sẽ vừa chiếm không gian, vừa tạo ra khó khăn hơn trong việc tìm kiếm.

Để quầy thuốc của bạn được hoạt động một cách chỉn chu, hoàn hảo nhất, dược sĩ cần phải chú tâm tới mọi chi tiết nhỏ nhất. Việc lựa chọn tủ quầy thuốc Tây cần phải cân nhắc từ kích thước, màu sắc, chất liệu cho tới hình dáng kỹ lưỡng. Qua bài viết trên của Giá Thuốc Tốt, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về các loại tủ thuốc, chất liệu và kích thước để có thể lựa chọn được mẫu phù hợp cho quầy thuốc của bản thân nhé!