1. Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Marketing nhà thuốc là gì? Marketing quầy thuốc là quá trình sử dụng các chiến lược và công cụ tiếp thị để quảng bá, tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng trong ngành dược phẩm. Mục tiêu của marketing nhà thuốc là tăng cường nhận diện thương hiệu, thu hút và giữ chân khách hàng, tăng doanh số bán hàng và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Điều này có thể đạt được thông qua các hoạt động quảng cáo, truyền thông, xây dựng mối quan hệ khách hàng, quản lý hệ thống cung ứng và dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng cao. Marketing cho nhà thuốc giúp nhà thuốc xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy, tăng tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường dược phẩm ngày càng khắt khe.

Trong các bước marketing hiệu quả cho nhà thuốc của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là “phác họa” chân dung khách hàng, hay nói cách khác là xác định được những ai là người có thể mua sản phẩm của bạn.

Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu là việc làm vô cùng quan trọng

Thu hút khách hàng nhà thuốc với mô hình kinh doanh hiệu thuốc thì tệp khách hàng của bạn khá rộng, bạn sẽ phải chia nhỏ các nhóm đối tượng, lên kế hoạch tiếp cận từng nhóm khách hàng một và bán đúng sản phẩm cho đúng đối tượng. Tuy nhiên, với lĩnh vực kinh doanh này, mục tiêu hàng đầu bạn nên hướng đến là sức khỏe của khách hàng để tư vấn và bán sản phẩm, nhằm đáp ứng những mong muốn của họ.

2. Nghiên cứu thị trường và cơ hội kinh doanh nhà thuốc

Mặc dù là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, nhưng với các mặt hàng là thuốc và thiết bị y tế, bạn vẫn có thể triển khai bán trên các kênh tương tự các ngành bán lẻ khác như: Mở cửa hàng kinh doanh offline hoặc bán online trên website, facebook, sàn thương mại điện tử.

Điều quan trọng là bạn cần nắm bắt được các xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng:

 • Các vấn đề về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe ngày càng được nhiều người quan tâm hơn cả, đặc biệt là sau những ảnh hưởng nặng nề mà đại dịch Covid-19 mang lại
 • Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng hình thức mua hàng trực tuyến vì tính bảo mật đã được cải thiện đáng kể.
 • Tốc độ giao hàng nhanh chóng, cách thức đặt hàng, giao hàng tiện lợi.
 • Chất lượng sản phẩm, dịch vụ và các chính sách hậu mãi được đảm bảo
 • Có thể đặt mua hàng ở mọi lúc, mọi nơi
 • So sánh và đối chiếu giá dễ dàng, minh bạch

Từ đó có thể thấy, hình thức mua sắm trực tuyến giờ đây đã được áp dụng với rất nhiều nhà thuốc, hiệu thuốc. Nếu bạn không muốn “thụt lùi” và muốn gia tăng doanh số thì bạn phải không ngừng cập nhật những xu hướng tiếp thị số mới, bán hàng đa kênh để phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

3. Lên kế hoạch các bước marketing hiệu quả cho nhà thuốc, quầy thuốc

3.1. Thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách xây dựng các kênh thông tin hữu ích

Ở thời đại 4.0 ngày nay, tiếp thị thuốc tây người tiêu dùng thường có thói quen tìm hiểu và cập nhật những thông tin về sản phẩm mình định mua thông qua các công cụ tìm kiếm trên internet. Do đó, việc xây dựng một website có chứa những nội dung hữu ích, cung cấp thông tin cho người dùng là vô cùng cần thiết. Đó không chỉ là cách xây dựng uy tín cho nhà thuốc của bạn, thể hiện sự chuyên nghiệp, mà còn là cách để bạn tiếp cận với khách hàng của mình vô cùng hiệu quả để thu hút khách hàng nhà thuốc.

Bạn nên đầu tư để có một trang web chất lượng, tốc độ truy cập ổn định, giao diện thân thiện, dễ nhìn, thao tác đơn giản. Đồng thời, các nội dung trên website cũng cần phải bài bản, chỉn chu nhất.

Đầu tư xây dựng trang web chất lượng

Đầu tư xây dựng trang web chất lượng

Bên cạnh Website, Facebook cũng là một nền tảng không thể bỏ qua trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Trên trang mạng xã hội này, bạn có thể đăng tải hình ảnh, quảng cáo các sản phẩm cũng như chia sẻ hình ảnh cửa hàng và các hoạt động của của hàng, khách hàng đến mua hàng để tăng độ uy tín cho các khách hàng tiềm năng, nhiều người biết đến cửa hàng và sản phẩm của bạn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên:

 • Chia sẻ các video giới thiệu sản phẩm, review sản phẩm
 • Làm nổi bật vào sự khác biệt, giá trị, sự độc đáo của các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp
 • Tối ưu hóa các công cụ, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy và kết nối với cửa hàng của bạn trên các kênh bán hàng trực tuyến.

3.2. Làm nổi bật những ưu điểm, sự khác biệt của bạn so với các hiệu thuốc, nhà thuốc khác

Nếu bạn xây dựng được một thương hiệu mạnh, uy tín và nhiều người biết đến, đó sẽ là nền tảng thành công cho quầy thuốc, nhà thuốc của bạn. Xây dựng thương hiệu là cách để bạn tạo ra bản sắc riêng biệt cho doanh nghiệp của mình thông qua logo, slogan hay câu chuyện đằng sau thương hiệu đó. Các nhà thuốc, hiệu thuốc nổi bật, được nhiều người chú ý thường là các nhà thuốc có vị trí đầu trong các kết quả tìm kiếm trên internet, hoặc giả họ phải cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đặc biệt, ít người có.

Như vậy, nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình nổi bật, bạn phải đưa ra những các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của khách hàng. Ví dụ như: trong đại dịch Covid-19, bạn cung cấp combo sản phẩm cần thiết cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; hay các dịch vụ chăm sóc từ xa, tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ khách hàng 24/7.

4. 6 ý tưởng marketing nhà thuốc hiệu quả.

Marketing là công việc vô cùng cần thiết để nhà thuốc của bạn có thể phát triển, mang lại nguồn doanh thu ổn định và quảng bá hình ảnh nhà thuốc tới thật nhiều khách hàng. Để thực hiện tốt việc này, hãy cùng Sàn Dược Phẩm tham khảo 7 cách hữu hiệu để marketing cho hiệu thuốc của bạn dưới đây nhé:

4.1. Tiếp cận người dùng thông qua Google Business 

Tiếp thị thuốc tây thông qua google maps giúp các doanh nghiệp truyền thống tạo một hồ sơ trực tuyến miễn phí để thu hút lượng truy cập tại địa phương của bạn, đây là một phần quan trọng trong công cuộc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google.

Điều đó đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn sẽ được thêm vào Google Maps và website của bạn sẽ nằm trong các trang kết quả khi ai đó đang muốn tìm kiếm một hiệu thuốc tại địa phương.

Tiếp cận người dùng thông qua Google Business

Google business giúp quầy thuốc của bạn dễ tiếp cận với người dùng hơn

Bạn hãy khuyến khích các khách hàng từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn đánh giá tốt trên Google. Những nhận xét này sẽ hiển thị trên Google và giúp quầy thuốc của bạn tăng sự uy tín.

Ngoài ra, hãy thường xuyên cập nhật tin tức, các chương trình khuyến mại, sự kiện trên bài đăng Google doanh nghiệp để tăng lượt tiếp cận tự nhiên.

4.2. Cập nhật đầy đủ thông tin quầy thuốc, nhà thuốc của bạn trên các trang mạng xã hội.

Điều gì càng rõ ràng, minh bạch thì độ uy tín sẽ càng cao. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cập nhật đầy đủ các thông tin sau đây lên các trang mạng xã hội để tăng sự uy tín nhé:

 • Tên hiệu thuốc, quầy thuốc và logo (logo sẽ giúp khách hàng dễ nhận diện doanh nghiệp của bạn trong hàng nghìn hiệu thuốc khác)
 • Địa điểm hiệu thuốc và thông tin liên hệ
 • Giờ mở cửa, đóng cửa
 • Website hoặc trang TMĐT để đặt hàng
 • Sản phẩm và dịch vụ cung cấp
 • Ảnh cửa hàng

Lưu ý: Mọi thông tin về hiệu thuốc của bạn cần phải nhất quán trên các nền tảng để tăng sự tin cậy và nhận diện thương hiệu.

4.3. Sử dụng các kênh mạng xã hội để tăng lượt tiếp cận khách hàng mới

Facebook là nền tảng mạng xã hội điển hình và truyền thông hiệu quả mà không một chủ doanh nghiệp nào nên bỏ qua. Tiếp theo đó là Youtube, Instagram, Zalo, Tiktok,… Hãy tận dụng tối đa các trang mạng xã hội của bạn bằng cách:

 • Tạo và duy trì tài khoản của bạn trên tất cả các nền tảng xã hội chính, có lượng người dùng cao. Đồng thời xác minh doanh nghiệp và khéo léo điều hướng để mọi người đến website của bạn.
 • Tích cực tương tác với khách hàng
 • Đầu tư chất lượng và nội dung nhất quán cho các bài đăng, cung cấp các thông tin hữu ích về sức khỏe. Nếu có thể, hãy đầu tư thật kỹ lưỡng về hình ảnh và video.
 • Liên tục cập nhật các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, tri ân khách hàng hoặc hình ảnh sản phẩm mới nhập.

4.4. Thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên Facebook

Để tiếp cận đến một đối tượng khách hàng lý tưởng, bạn có thể sử dụng dịch vụ quảng cáo có trả phí trên Facebook. Đây là cách hữu hiệu để bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng của mình (độ tuổi, vị trí, giới tính,…) mang lại hiệu quả chuyển đổi cao hơn.

Thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên Facebook

Thực hiện các chiến dịch quảng cáo trả phí trên facebook sẽ giúp bạn nhắm đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.

4.5. Tổ chức các buổi webinar, chia sẻ trực tuyến

chia sẻ thông tin hữu ích về sức khỏe bằng cách livestream, zoom,… để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, đồng thời thể hiện mình là chuyên gia trong lĩnh vực này, mang đến giá trị cho khách hàng.

Ví dụ:

 • Chia sẻ về các căn bệnh phổ biến và phương pháp điều trị 
 • Giới thiệu dịch vụ mới của bạn và các loại thuốc chữa bệnh theo mùa
 • Tạo danh sách khách hàng tiềm năng cho quầy thuốc của mình khi thu thập thông tin khách hàng.

4.6. Liên kết quảng cáo chéo với các doanh nghiệp tại địa phương

Bạn có thể hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức tại địa phương để quảng bá thương hiệu của mình bằng cách tài trợ cho các sự kiện, hội chợ diễn ra trên địa bàn hoặc kết hợp khám sức khỏe miễn phí tại các sự kiện đó.

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối dược phẩm, trên đây là 4 bước marketing hiệu quả cho nhà thuốc mà Giathuoctot.com muốn chia sẻ tới quý dược sĩ. Mong rằng những chia sẻ này có thể hữu ích, giúp quầy thuốc, nhà thuốc của quý anh chị dược sĩ phát triển không ngừng.

Qua đây, Giá Thuốc Tốt luôn cam kết là “điểm tựa” vững chắc, đáng tin cậy về nguồn hàng để anh chị em dược sĩ chuẩn bị mở quầy được thuận lợi, thuận buồm xuôi gió, cũng như giúp quý dược sĩ đang kinh doanh hiệu thuốc, nhà thuốc ngày một phát triển, mở rộng.